วันพุธที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2563

เทศกาลไหว้บ๊ะจ่าง

การไหว้บ๊ะจ่าง เป็นประเพณีที่คนจีนสืบทอดมาตั้งแต่โบราณแล้ว เป็นสิ่งที่ต้องทำทุกปี ๆ ละ 1 ครั้ง ในวันที่ 5 เดือน 5 ตามปฏิทินจีน ซึ่งในปีนี้ตรงกับวันที่ 25 มิถุนายน 2563 คนไทยเชื้อสายจีนในปัจจุบัน ยังคงมีถือประเพณีนี้อยู่ โดยบางครอบครัวก็ทำบ๊ะจ่างเอง บางครอบครัวก็หาซื้อบ๊ะจ่างมาไหว้ 

ผู้ที่ทำบ๊ะจ่างมักจะเริ่มเตรียมหาซื้อสิ่งของไว้ ตั้งแต่ก่อนไหว้ 2 วัน ได้แก่ หมู กุนเชียง เห็ด เม็ดแปะก๊วย ไข่แดง กุ้งแห้ง ข้าวเหนียว หัวไช้โป้ว กระเทียม ถั่วลิสง และเริ่มทำบ๊ะจ่างก่อนไหว้ 1 วัน ซึ่งก็คือวันนี้ 24 มิถุนายน 2563 


ที่บ้านของเราเองก็มีคุณแม่ที่ทำบ๊ะจ่างทุกปี ตอนแรกคิดว่าปีนี้จะไม่ทำ จะไปหาซื้อมาไหว้เพราะสะดวกกว่า แต่เมื่อเห็นบ๊ะจ่างจากร้านชื่อดังที่ทำขาย ก็ห่อเหี่ยวใจ ทั้งแพงและเครื่องน้อย ไม่ถูกใจ เธอจึงลงมือทำอีกครั้งหนึ่ง

ที่บ้านเน้นทำกินเอง ราคาไม่เกี่ยง ดังนั้นเครื่องเคราก็จะเยอะและอัดแน่นอย่างที่เห็น โดยมีขั้นตอนที่ดูไม่ยากและเหนื่อยน่าดูดังนี้

1. นำข้าวเหนียวที่แช่ค้างคืนไว้แล้วไปผัดกับกระเทียม พริกไทย ผงพะโล้ หัวไช้โป้ว ถั่วลิสง
2. นำข้าวที่ผัดเสร็จแล้วมาใส่เครื่อง เช่น ไข่แดง หมู เม็ดแป๊ะก๊วย กุนเชียง
3. ห่อบ๊ะจ่างเป็นรูปทรงที่สวยงาม
4. นำไปต้มให้เดือด เพื่อให้ข้าวเหนียวสุก
5. นำมานึ่งต่ออีกครั้ง เพื่อให้ข้าวเหนียวนุ่ม

เมื่อทำเสร็จเรียบร้อยแล้ว เราก็จะได้บ๊ะจ่างที่หอม นุ่ม และอร่อยค่ะ เครื่องแน่น สะใจ ใช่ไหมล่ะ

ปล. ถ้าทำเอง อย่ากินเพลิน เก็บไว้ไหว้พรุ่งนี้ก่อนล่ะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น